top of page
  • Writer's pictureMonchai Wongkittikraiwan

บอกลาบ้านร้อนด้วยระบบโซลาร์เซลส์ ติดตั้งวันเดียวจบกับ Sol N Tech


ใครมีปัญหาเรื่องบ้านร้อนแบบผมบ้างครับ? วันนี้อยากจะชวน BizKlasser คุยเรื่องคุณภาพชีวิตในบ้านซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ ยิ่งช่วงที่เราต้องทำงานที่บ้านเป็นหลักกันแบบนี้ด้วยแล้ว การมีสุขภาวะที่ดีจำเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ ผมย้ายเข้ามาบ้านใหม่ได้เกือบปีแล้วครับ บ้านของผมหันหน้าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ช่วงเช้าอากาศเย็นสบายแต่ว่าช่วงบ่ายอากาศร้อนอย่าบอกใครเลย ทุกวันพอกลับมาบ้านตอนค่ำและขึ้นบันไดไปชั้นสอง จะรู้สึกร้อนวูบเลย นอกจากนี้ความร้อนยังสะสมในบ้าน ต้องเปิดแอร์นานหลายชั่วโมงกว่าจะเย็นสบาย บางคืนที่เข้านอนเร็วหน่อยก็จะนอนไม่หลับ ไม่สบายตัว ต้องลดอุณหภูมิแอร์ลงอีก สุดท้ายก็ตื่นนอนก่อนเวลาเพราะแอร์หนาวเกินไป ไม่แน่ใจว่าใครกำลังเจอเรื่องแบบนี้เหมือนกับผมมั้ยครับ? ผมเองพยายามหาทางป้องกันความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้าน ทั้งการปลูกต้นไม้หรือติดฟิล์มกันความร้อนเบอร์สูงๆ แต่ดูเหมือนจะช่วยได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทีแรกคิดว่าคงต้องยอมรับสภาพเพราะคนอื่นคงจะเจอประสบการณ์บ้านร้อนเหมือนกัน เขาก็อยู่กันได้

จนเมื่อผมไปถ่ายทำรายการและพบกับโซลูชั่น 'Solar Attic' ของบริษัท Sol-N Tech ซึ่งมุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยทำให้'ชีวิตในบ้าน'ดีขึ้นด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ที่ประเทศเรามีอย่างเหลือเฟือ ก็เลยสนใจและลองติดตั้งดูครับ โดยพบว่าทุกๆวันที่บ้านของเราเจอกับแดดเปรี้ยงนั้น การระบายอากาศทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากเราปิดบ้าน ปิดหน้าต่างทุกบานและออกไปทำงาน ความร้อนก็เลยวนเวียนยู่ภายใน ที่สำคัญคือความร้อนจากแดดที่แผดเผาจะสะสมที่โถงใต้หลังคาอยู่นานสองนาน พอเรากลับมาบ้าน เปิดแอร์ ความร้อนก็ค่อยๆเคลื่อนที่ลงมาถ่ายเทสู่อากาศภายในบ้าน เราก็เลยรู้สึกว่าทำไมเปิดแอร์ตั้งนานแล้วแอร์ไม่เย็นเสียที มิหนำซ้ำ บางบ้านยังเจอกับปัญหาความชื้นที่ระบายออกได้ไม่ดีและทำให้เกิดเชื้อราที่โถลงใต้หลังคาอีกด้วย

แน่นอนครับ คนธรรมดาอย่างเราๆ ใครจะปีนผ้าเพดานไปส่องดูของพวกนี้ว่ายังปกติดีหรือเปล่า

พอเล่าให้ทีมงานฟังว่าโจทย์ของผมคือเรื่องความร้อนในตัวบ้าน ทาง Sol N Tech ก็ส่งเจ้าหน้าทีมาประเมินงานที่บ้านผมก่อน เพื่อดูว่าจะสามารถติดตั้งอุปกรณ์ได้ตรงไหนบ้าง โดยที่รบกวนหรือยุ่งเกี่ยวกับโครงสร้างบ้านน้อยที่สุดครับ หลักการคือ จะติดแผงโซลาร์เซลส์ที่ออกแบบมาพิเศษ มีขารูปตัว J ซึ่งเป็นสิทธิบัตรของบริษัท ติดกับหลังคาได้ง่าย ไม่ต้องเจาะหลังคาหรีอรื้อกระเบื้องออกแต่อย่างใด จากนั้นจะต่อสายไฟเพื่อใช้พลังงานที่ได้จากโซลาร์เซลส์ไปที่พัดลมตัวใหญ่ ซึ่งจะเก็บเอาไว้ใต้โถงหลังคา ไม่ได้โผล่ออกมาให้เห็นนะครับ มีเพียงช่องลมเท่านั้นที่สังเกตได้จากด้านนอก

พัดลมคือหัวใจของการระบายความร้อนเลย เพราะจะระบายความร้อนที่อยู่ใต้โพงหลังคาออกไปนอกตัวบ้าน จนกว่าอุณภูมิภายนอกและภายในบ้านจะเท่ากัน เป็นอันเสร็จหน้าที่ โดยปกติแล้วจะทำงานตลอดช่วงกลางวันครับ นอกจากนี้ จะต้องติดช่องระบายอากาศในห้องนอนและจุดที่เราใช้ชีวิตอยู่เป็นประจำ เพื่อดูดอากาศร้อนในตัวบ้านและระบายออกไปครับ


เจ้าหน้าที่ของ Sol N tech บอกว่าโซลูชั่นนี้สามรถติดตั้งได้กับบ้านทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นบ้านทาวน์เฮ้าส์แบบผมหรือว่าบ้านเดี่ยว ตึกแถวก็ได้ครับ ซึ่งทีมงานมีความเชี่ยวชาญมาก ผ่านประสบการณ์ติดตั้งมาแทบจะทุกรูปแบบ แน่นอนครับคิวช่างของที่นี่เต็มทุกวันเลย เพราะผลตอบรับดีมาก

เมื่อวันติดตั้งมาถึง ทีมช่างจะใช้เวลาประมาณ 3-5 ชั่วโมงเท่านั้น อุปกรณ์ทุกอย่างเขาเตรียมมาครบพร้อมครับ พี่ช่างทำงานได้อย่างคล่องแคล้่วและเป็นมืออาชีพจริงๆ อธิบายแต่ละจุดให้ผมฟังว่าเขาจะทำอะไรบ้าง อย่างไร เริ่มจากแผงโซลาร์เซลส์ที่กันสาดต่อเติมหน้าบ้านก่อน จากนั้นก็ติดพัดลมและช่องระบายที่ชั้น 2 และติดตั้งช่องระบายอากศภายในบ้าน พร้อมกับวางเซ็นเซอร์เพื่อตรวจวัดอุณหภูมิและแผงแสดงการทำงานของระบบให้เสร็จสรรพ

ที่ผมทึ่งคือ ในวันที่อากาศร้อนมากกว่า 30 องศาเซลเซียสขึ้นไป อุณหภูมิที่โถงใต้หลังคาของผมกลับสูงกว่านั้นมาก บางวันสูงกว่า 40 องศาเซเลเซียสด้วยซ้ำไป ก็เลยเข้าใจแล้วว่าทำไมกลับมาบ้านตอนค่ำแล้วบ้านยังร้อน เพราะมันมีความร้อนสะสมแบบนี้นี่เอง ผมวางเซ็นเซอร์ตัวอื่นไว้ภายนอกตัวบ้านและห้องนอน เพื่อคอยเปรียบเทียบดุแบบเรียลไทม์ว่าแต่ละจุดร้อนแตกต่าวกันอย่างไร ซึ่งท้ายที่สุด ระบบก็ทำงานจนอุณภูมิภายในและนอกตัวบ้านเท่าๆกันจริงด้วย วันแรกที่เริ่มใช้งานก็รุ้สึกถึงความแตกต่างทันทีครับ ความรู้สึกร้อนวูบที่โถงบันไดชั้นสองหายไปเยอะมาก เปิดประตูห้องนอนแล้วก็รู้สึกสบาย ไม่อบอ้าวอย่างที่เคยเป็น เห็นผลชัดเจนมาก ช่วยทำให้บ้านน่าอยู่มากขึ้น ที่ชอบทีสุดคือโซลูชั่นทั้งหมดที่พูดมาไม่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าครับ เพราะว่าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ต่อเข้ากับระบบ แม้วันที่ฝนตกหรือฟ้าครึ้ม พัดลมก็ยังทำงานเพราะว่าแผงโซลาร์เซลส์มีคุณภาพสูงระดับสากล เก็บพลังงานได้ดีเยี่ยม

จากบ้านร้อน ก็กลายเป็น บ้านสบายได้ภายในวันเดียว ผมก็เลยอยากแนะนำระบบ Solar Attic นี้ เผื่อว่าใครสักคนกำลังมองหาทางออกเรื่องบ้านร้อน ราคาดีมากเลยครับ คุ้มค่ากับฝีมือของผุ้ประกอบการไทยที่ตั้งใจทำงานเพื่อให้คนไทยได้ใช้เทคโนโลยีดีๆที่จับต้องได้ อุปกรณ์ทุกอย่างของที่นี่ผลิตในประเทศไทยทั้งหมดครับ น่าชื่นชมและสนับสนุนจริงๆ

ผมไม่ได้มีส่วนลดอะไรให้นะครับ ^^ มาแชร์ในฐานะผู้ใช้งานจริงและรู้สึกประทับใจเท่านั้น ถ้าสนใจอยากแก้ปัญหาเรื่องบ้านร้อนด้วยแนวทางที่ยั่งยืนแบบนี้ ติดต่อไปได้ที่หน้าเพจของ Sol N tech ได้เลยนะครับ นอกจากระบบระบายความร้อน เขายังมีเทคโนโลยีบ้านปลอดฝุ่น ไปจนถึงเครื่องฆ่าเชื้อโรคและไวรัสด้วยครับ

แล้วจะรู้ว่าความสุขในบ้าน มันมีอยู่จริงๆ : )227 views0 comments

Comments


bottom of page