top of page
  • Writer's pictureMonchai Wongkittikraiwan

เครดิตบูโร ไม่มีบัญชีรายชื่อต้องห้าม (Blacklist)เรื่องที่มักถูกเข้าใจผิดมาตลอดก็คือ เครดิตบูโรเขาไม่มีบัญชีรายชื่อต้องห้าม (Blacklist) นะครับ

.

ตอนนี้เราเริ่มเห็นการหาเสียงและประกาศนโยบายจากพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อปูทางสู่การเลือกตั้งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2566 นี้เยอะเลย ทั้งเชิงสังคมและเศรษฐกิจ

.

โจทย์ใหญ่มากและใหญ่มาโดยตลอดของ'คนไทย'คือการเข้าถึงเงินและสินเชื่อประเภทต่างๆ สิ่งที่เราทำกันคือการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินเพื่อนำมาซื้อบ้าน ซื้อรถ หรือใช้อุปโภคบริโภค (สินเชื่อส่วนบุคคลและบัตรเครดิต) ซึ่งสถาบันการเงินต้องอนุมัติ เราถึงจะได้เงินเอาไปใช้ต่อ

.

และเมื่อเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ธุรกิจและแรงงานเดือดร้อนเยอะ คนที่เคยจ่ายหนี้ได้ตามปกติ ก็เริ่มไม่ชำระหนี้ เพื่อเอาชีวิตรอด หาเงินมาใช้จ่ายดูแลครอบครัวตามอัตภาพไปก่อน

.

เรื่องนี้ทุกคนเข้าใจดีครับ

.

ทีนี้ พอประวัติการชำระหนี้เสีย แน่นอน มันก็จะปรากฏในฐานของมูลของบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด หรือที่เราเรียกว่า'เครดิตบูโร'นั่นล่ะครับ

.

เครดิตบูโรเก็บข้อมูลเครดิตเราตามจริง เมื่อเรายื่นขอสินเชื่อ ธนาคารก็จะขอดูข้อมูลเราจากเครดิตบูโรอีกทีเพื่อพิจารณา

.

ย้ำนะครับว่า คนที่พิจารณาอนุมัติหรือไม่อนุมัติคือฝ่ายสินเชื่อของสถาบันการเงิน ไม่ใช่ที่เครดิตบูโรครับ

.

เครดิตบูโรจึงเหมือนคลังสมุดพกประจำตัวขนาดใหญ่ของคนไทย ที่เก็บข้อมูลเครดิตตามที่เป็นจริงเอาไว้ คนที่หยิบมาดู เอามาใช้คือธนาคารและสถาบันการเงิน

.

เหมือนลายมือเราครับ มันเป็นอย่างไรก็เป็นแบบนั้น คนที่ดู(ธนาคาร)เขาจะชอบหรือไม่ชอบใจ เขาตัดสินใจเอง

.

ตัวเครดิตบูโรไม่ได้มี Blacklist ไม่ได้ Note หรือความเห็นใดๆ บนสมุดพกของพวกเรา แค่เก็บเอาไว้อย่างปลอดภัย ไม่ได้มีหน้าที่บอกว่า เด็กคนไหนซน เด็กคนไหนต้องดูแลเป็นพิเศษ หรือเด็กคนไหนเป็นลูกปลัดอำเภอครับ

.

และที่ต้องรู้คือ เครดิตบูโรเก็บข้อมูลจากสมาชิกที่สมัครเข้ามาและยินยอมส่งข้อมูลมาให้ ดังนั้น ธุรกิจที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน สหกรณ์ออมทรัพย์ ธนาคารต่างชาติ ที่เขาไม่ได้เป็นสมาชิก ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเครดิตบูโรครับ

.

ธนาคารให้ไฟเขียวไฟแดงหรือทำอย่างไรกับผู้ขอกู้ ก็เรื่องของธนาคาร เครดิตบูโรเขาก็อยู่เฉยๆ ไม่ปริปากพูด ได้รายได้จากค่าธรรมเนียมขอดูข้อมูลเท่านั้น

.

ดังนั้น BizKlass ก็อยากฝากทำความเข้าใจว่า เวลาคนพูด 'ติด Blacklist เครดิตบูโร' อาจจะไม่ถูกสักเท่าไหร่ เพราะมันเป็น 'สิ่งที่ไม่มีจริง' ตั้งแต่แรก แต่เข้าใจว่าเป็นการใช้คำที่ง่าย คนคุ้นเคยและตีความไปถึงเรื่องการพิจารณาขอสินเชื่อของธนาคารนั่นเอง

.

ลองอ่านสิ่งที่คุณสุรพล โอภาสเสถียร เบอร์ 1 ของเครดิตบูโรเขียนชี้แจงประเด็นนี้ ดีมากเลยครับ

.26 views0 comments

Comments


bottom of page