top of page

เมื่อผมฟังสุทธิชัย หยุ่น คุยกับธนินท์ เจียรวนนท์ เรื่องการพลิกฟื้นเศรษฐกิจประเทศBizKlasser เชื่อมั้ยครับว่าคุณ 'ธนินท์ เจียรวนนท์' มีความฝันในวัยเด็กอยากเป็นผู้กำกับหนังและชอบเล่นมายากลครับ


วันนี้ (16 ธ.ค) เป็นโอกาสที่ดีมากที่ผมได้ไปฟังปรมาจารย์วงการสื่ออย่างคุณ 'สุทธิชัย หยุ่น' นั่งคุยกับคุณธนินท์ ประธานอาวุโสของเครือเจริญโภคภัณฑ์อย่างออกรสออกชาติ ทั้งคู่รู้จักกันมานานมากแล้วครับ คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ขณะที่ผมก็ตื่นเต้นกับบทสนทนานี้ที่รายละเอียดเป็นแนวคิดการพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศที่คุณธนินท์เชื่อว่าประเทศไทยมีศักยภาพมากพอที่จะเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของโลกได้และภาคการท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักมากกว่าเดิม รายละเอียดของการสัมภาษณ์สามารถติดตามได้จากทุกช่องทางสื่อของคุณสุทธิชัย เร็วๆ นี้ล่ะครับ


ผมบอกทั้งสองท่านไปว่าผมอยากนั่งฟังพวกเขาคุยกันมานานแล้ว เพราะเมื่อต้นปี 2560 ผมเคยสัมภาษณ์คุณสุทธิชัยซึ่งตอนนั้นยังเป็นผู้บริหารเครือเนชั่นอยู่ เขาเล่าให้ฟังว่ากระทั่งคนอย่างคุณธนินท์ก็ยังต้องเรียนรู้และปรับตัวอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังให้โอกาสคนรุ่นใหม่ได้คิด ได้ทำ มีอำนาจตัดสินใจ แยกวงของคนหนุ่มสาวและคนวัยซีเนียร์ออกจากกัน เพื่อให้แต่ละกลุ่มทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดีที่สุด ไม่แทรกแซงกัน สุดท้ายก็จะได้สิ่งใหม่ ธุรกิจใหม่ออกมา การคุยกับคุณสุทธิชัยวันนั้นทำให้ผมตั้งใจทำเพจ BizKlass นี่ล่ะครับ แม้ว่าจะไม่ได้มีทีมงาน มีตัวผมคนเดียว ก็ยังสนุกที่จะทำเพราะผมอยากเป็นคนรุ่นใหม่ที่ทำของใหม่อยู่เสมอ


วันนี้คุณธนินท์เน้นย้ำเรื่องการมี 'ทีเด็ด' อยู่เสมอในทุกจังหวะธุรกิจ ถ้าเราเข้าไปในตลาดที่มีคนทำอยู่แล้ว เราต้องมีทีเด็ดที่ดีกว่า คิดต่อยอดและพัฒนาไปให้ไกลว่าจึงคุ้มค่าที่จะทำ ประโยคที่ประทับใจผมมากคือ "ถ้าผมใช้เวลาไปกับอะไรแล้ว ถึงเรื่องนั้นผมจะชอบหรือไม่ชอบก็ตาม ผมต้องได้อะไรกลับมา ผมจะไม่ทำให้มันสูญเปล่า" ทำให้เห็นว่าคนระดับนี้เก็บทุกเม็ดจริงๆ และไม่โยนอะไรทิ้งข้างทางง่ายๆ เลย


อีกเรื่องที่ผมสังเกตว่าคุณธนินท์เล่าแล้วมีความสุขมาก คือชีวิตสมัยยังเป็นนักเรียนที่เมืองจีน เขาเป็นผู้กำกับการแสดงให้กับเพื่อนในชั้น นั่นเป็นความฝันเลยกับการเป็นผู้กำกับหนัง เขียนบทเอง คอยฝึกซ้อมสมาชิกในทีมแถมยังออกโรงแสดงเองอีกต่างหาก เมื่อมาทำธุรกิจ แม้ตอนแรกจะยังไม่ใช่สิ่งที่อยากทำนัก ตามประสาคนหนุ่มมีความฝัน แต่ด้วยหลักยึดที่ว่า ถ้าเขาใช้เวลาไปกับเรื่องอะไรแล้ว (ธุรกิจ) ต้องทำมันให้ดี ต้องได้อะไรกลับมา ซึ่งก็ทำให้อาณาจักรของซีพีเติบโตมาถึงขนาดนี้ได้


สมัยเด็กๆ คุณธนินท์จะซื้อชุดการแสดงมายากลมาเล่น เขาเล่าให้ฟังว่าสามารถเสกไข่จากถุงเปล่าๆขึ้นมาได้ถึง 4 ฟองต่อหนาต่อตา หรือเนรมิตข้าวสารมาเติมถังที่ว่างเปล่าให้เต็มในพริบตาได้


"ทุกอย่างขึ้นกับอุปกรณ์นั่นล่ะ" คุณธนินท์เฉลย


ช่วงท้ายของการพุดคุยคุณสุทธิชัยก็ชวนคุณธนินท์มาคุยกันใหม่อีกครั้งรอบหน้า ยังมีอีกหลายเรื่องที่อยากจะร่วมกันแชร์ไอเดีย ทั้งภาคการเกษตร การบริหารจัดการน้ำและโอกาสอีกมากมายของประเทศไทยที่ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องสามารถนำไปใช้และเปลี่ยนผ่านบ้านเมืองไปสู่จุดที่ดีกว่าได้ ตัวผมเองก็อิ่มใจกับเรื่องราวของคุณธนินท์และการเรียนรู้วิธีสัมภาษณ์ของคนระดับครูอย่างคุณสุทธิชัยด้วย


ทำให้ผมต้องเขียนโพสตนี้ด้วยความตื่นเต้น ตัวผมเองก็จะไม่ปล่อยให้เรื่องราวต่างๆในชีวิตสูญเปล่าเช่นกัน มีพื้นที่เล็กทั้งเว็บไซต์และเพจของตัวเองแล้ว ก็ต้องแชร์เรื่องดีๆนี้ออกไปเหมือนกัน และเชื่อว่าทุกคนที่เข้ามาอ่าน จะได้อะไรกลับไปเช่นเดียวกัน


ไว้พบกันอีกนะครับ : )
- เล็ก มนต์ชัย -18 views0 comments

Comments


bottom of page