top of page
  • Writer's pictureMonchai Wongkittikraiwan

Beyond กับก้าวใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิมวันก่อน BizKlass มีโอกาสไปงานแถลงข่าวของบล.บียอนด์ หรือ BYD มาครับ ทำได้น่าสนใจทั้งการเปิดตัวผู้บริหารใหม่และวิสัยทัศน์ที่จะก้าวจากนี้ต่อไป


ผมเองก็เพิ่งทราบว่า บล.บียอนด์ เป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่ทุนจดทะเบียนอันดับ 1 ของประเทศไทย ก็พอจะมั่นใจเรื่องความมั่นคงขององค์กรได้ดีเลย


ในงานนี้เปิดตัวคุณ 'ชัยพัชร์ นาคมณฑนาคุ้ม' กรรมการบริหาร คุณ'จักรกริช เจริญเมธาชัย' ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและคุณ'สุวัฒน์ สินสาฎก' รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจหลักทรัพย์สถาบัน ซึ่งแต่ละท่านก็คร่ำหวอดในวงการการเงินการลงทุนมานานแล้วครับ


สิ่งที่น่าสนใจคือบียอนด์ที่อีกไม่นานจะมีบริษัทโฮลดิ้งซึ่งบล.บียอนด์และบริษัทไทยสมายล์ ธุรกิจขนส่งด้วยพลังงานสะอาดก็จะเป็นบริษัทลูกในนี้ด้วย ถือเป็นการต่อจิ๊กซอว์ให้อาณาจักรธุรกิจของ EA หรือ บมจ. พลังงานบริสุทธิ์ ดูดียิ่งขึ้นภายใต้การกำหนดทิศทางที่ชัดเจนของบิ๊กเนมอย่างคุณ 'สมโภชน์ อาหุนัย' นั่นเอง


นึกภาพใหญ่ไปด้วยกันคือ ธุรกิจพลังงานขนาดใหญ่ที่มีแนวโน้มเติบโตไปกับการพัฒนาเพื่อความยั่งยืนรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การขยายตัวของธุรกิจขนส่งทางบกและทางเรือด้วยพาหนะพลังงานสะอาดภายใต้ไทยสมายล์ ซึ่งจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่น่าสนใจในวันข้างหน้าทั้งการขายสื่อบนรถ/เรือ หรือกระทั่งการเปลี่ยนพาหนะเป็นหน่วยให้บริการทางการเงิน ซึ่งธุรกิจ Virtual Bank ก็อาจเข้ามาต่อยอดตรงส่วนนี้ได้ ซึ่งข้อมูลที่เชื่อมโยงกันก็จะเป็นประโยชน์กับทั้ง บล.บียอนด์ ธุรกิจประกันและบริการทางการเงินอื่นๆ ในกลุ่มธุรกิจคุณ 'ออมสิน ศิริ' ประธานกรรมการบริหาร บล.บียอนด์ ตั้งเป้าว่าจะทำรายได้ให้แตะ 1 พันล้านบาทในปี 2567นี้ ซึ่งจะโตกว่าปี 2566 ถึง 3 เท่าตัวจากรายได้ของสินเชื่อและค่านายหน้าจากการซื้อขายหุ้น รวมทั้งบล็อกเทรดด้วย ขณะที่ไทยสมายล์นั้นยังเป็นช่วงแรกของการเปลี่ยนผ่านด้านการขนส่ง ยังใช้เงินลงทุนสูง แต่เชื่อว่าอนาคตน่าจะสดใสมากขึ้น


คงต้องรอดูก้าวใหม่ของบียอนด์ครับ เมื่อได้มือเก๋าอย่างคุณชัยพัชร์มาเสริมทัพ รวมทั้งผู้บริหารหนุ่มที่โดดเด่นในวงการ Wealth Management อย่างคุณจักรกริช จะสร้างการเปลี่ยนแปลงอะไรใหม่ๆ ให้เป็น Talk of The Town ได้อย่างไร


รู้แต่ว่า เบื้องหลังธุรกิจเขาใหญ่และคิดใหญ่มากจริงๆ

135 views0 comments

Comments


bottom of page