top of page
  • Writer's pictureMonchai Wongkittikraiwan

Rabbit Finance ปรับโฉมเป็น Rabbit Care รุกตลาดปี2565 ตอบโจทย์ประกันภัยและสินเชื่อบุคคล


เชื่อว่า BizKlasser หลายคนคงจะคุ้นหู หรืออาจกำลังเป็นลูกค้าของ Rabbit Finance โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์รายใหญ่ของประเทศกันอยู่นะครับ ที่ผ่านมาถือว่าทำตลาดได้น่าสนใจมากเลย ทำให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลและสามารถเปรียบเทียบครบ จบในที่เดียว จนปี 2564 ที่ผ่านมาเบี้ยรับรวมของที่นี่สูงถึง 1.9 พันล้านบาทเลยทีเดียว

.

ล่าสุดผมไปร่วมงานแถลงข่าวการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ จาก Rabbit Finance เปลี่ยนเป็น Rabbit Care ซึ่งชูจุดขายการเป็นโบรกเกอร์ประกันภัยที่ครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้า ทั้ง ประกันภัยรถยนต์, ประกันสุขภาพ, ประกันอุบัติเหตุและประกันชีวิต นอกจากนี้ยังมีบริการเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคล และบัตรเครดิตทีมผู้บริหารของ Rabbit Care มาแถลงข่าวกันครบทีม นำโดยคุณไมเคิล สไตลเบิล ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร คุณโจฮานเนส วอน โรห์ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ และคุณชยพัทธ์ สกุลร่มโพธิ์ชัย ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเชิงพาณิชย์ โดยเล่าว่า Rabbit Care มาพร้อมสโลแกน

“ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ”

ซึ่งสอดคล้องกับ โลโก้ใหม่รูปหัวใจสีส้ม ซึ่งถ้าดูให้ดีจะเป็นหูกระต่ายที่พับเข้าหากัน เพื่อสื่อว่ายินดีรับฟังลูกค้าด้วยใจอยู่เสมอ

.

คุณค่าหลักที่สำคัญคือคำว่า Care นี่แหละครับ ที่เขาจะใช้เป็นทิศทางการทำธุรกิจรวมทั้งการสื่อสารการตลาดในทุกระดับจากนี้ต่อไป ถ้าไปดูผลการดำเนินงานถือว่าน่าสนใจที่เดียว ปี 2563 ทำเบี้ยรับได้ 700 ล้านบาท แต่ถัดมาเพียงปีเดียวสามารถเติบโตได้เป็น 1.9 พันล้านบาท ขยายตัวกว่า 1.6 เท่าตัว และปี 2565 นี้ยังไม่หยุดคิดใหญ่ ตั้งใจทำยอดเบี้ยรับให้ได้ 3 พันล้านบาท หรือโตเกือบ 60%แน่นอนว่าเบี้ยประกันส่วนใหญ่ยังมาจากประกันวินาศภัย (ประกันรถยนต์) ซึ่งทำตลาดได้ดีมากขึ้นเรื่อย ๆ โต 2.1 เท่าตัวในปีที่ผ่านมา โดย Rabbit Care มองว่าจะขยายส่วนแบ่งการตลาดให้ได้ 5-10% ของทั้งตลาดในอีก 10 ปีนับจากนี้ และอีกผลิตภัณฑ์จะทำตลาดให้หนักขึ้นอีกคือประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุ ซึ่งเติบโตได้ดีในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากผู้บริโภคตระหนักถึงความเสี่ยง ใส่ใจเรื่องสุขภาพของตัวเองมากขึ้น Rabbit Care และเพิ่มเบี้ยรับของประกันสุขภาพได้มากถึง 2.6 เท่า ซึ่งเป็นผลงานที่ดีทีเดียว

.

Rabbit Care ตั้งใจผลักดันผลิตภัณฑ์ประกันภัยให้เข้าถึงผู้บริโภคในวงที่กว้างมากขึ้น จากนี้น่าจะเห็นความเคลื่อนไหวในรูปแบบ Marketplace มากขึ้น และยังมีอาวุธสำคัญคือ CareOS ซึ่งสร้างความแตกต่างจาก โบรกเกอร์ประกันภัยรายอื่น มีฐานข้อมูลที่บริหารจัดการอย่างเป็นระบบ ทำงานร่วมกับพันธมิตรและทีมเทเลเซลล์จำนวนหลายร้อยคน ที่พร้อมให้บริการ 24ชม.ตลอด7วัน ทั้งการพูดคุยผ่านCare Center 1438 หรือการแชท ซึ่งพนักงานทุกคนจะถูกฝึกฝนจาก Rabbit Care Academy ศูนย์กลางการเรียนรู้และอบรมพนักงานที่จะทำให้บริการของ Rabbit Care ตรงใจลูกค้ามากที่สุดสิ่งที่ถือเป็นความสำเร็จอีกก้าวคือการเข้าซื้อกิจการของ Asia Direct ซึ่งเป็นโบรกเกอร์รายสำคัญของตลาดที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน นอกจากนี้ยังได้ผู้ถือหุ้นผ่านการระดมทุนรอบล่าสุดอย่าง Samsung Venture และ Korea Investment Partners ด้วย จากนี้น่าจะเห็นความร่วมมือกับเหล่าพันธมิตรที่มีมากถึง 70 รายในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ด้วยความมั่นใจที่มีมากขึ้นแน่ ๆ แผนธุรกิจนับจากนี้ Rabbit Care ตั้งใจจะขยายตลาดไปประเทศอินโดนีเซียและเวียดนาม ซึ่งมีศักยภาพสูงและพร้อมจะเป็นผู้เล่นรายสำคัญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไป

.

คุณไมเคิล CEO Rabbit Care ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวดีทีเดียว บอกว่าการที่มีคู่แข่งเข้ามาทำตลาดเพิ่มเติมในธุรกิจโบรกเกอร์ประกันภัยถือเป็นเรื่องที่ดี ที่จะช่วยกันพัฒนาตลาดนี้ให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ดีขึ้น อีกทั้งลูกค้าเองก็จะได้ดีลที่ดีและคุ้มค่ามากที่สุดด้วย ซึ่งคุณไมเคิลเองก็ยังมั่นใจว่าช่องทางการขายประกันออนไลน์นี้ Rabbit Care จะยังคงรักษาตำแหน่งเบอร์ 1 แบบนี้ไปได้อีกยาวเลย

104 views0 comments

Comments


bottom of page