top of page

เครือซีพีตั้งงบ 200 ล้านบาทช่วยสู้โควิด-19 รอบใหม่ ขอรัฐเปิดทางเอกชนนำเข้าวัคซีนดูแลพนักงานในองค์กรBizKlasser ครับ

.

ตอนนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 น่าเป็นห่วงมากกว่าที่เราคิด ตัวเลขล่าสุดที่ทางการแถลงผู้ติดเชื้อรายวันที่ 18 เม.ย. 2564 อยู่ที่ 1,767 ราย ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดของรอบนี้หรือยัง ระหว่างที่ภาครัฐกับหน่วยงานด้านสาธารณสุขกำลังแก้ไขปัญหาเรื่องนี้กันอยู่ ประชาชนอย่างเราๆ ก็คงต้องดูแลตัวเองไปพร้อมกับฟังข่าวสารอย่างรอบด้านในระดับที่เหมาะสมเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ด้วยความปลอดภัยครับ

.

หมอก็เหนื่อย คนไข้ก็เหนื่อย แต่ประเทศจะท้อไม่ได้ครับ

.

วันนี้มีโอกาสไปฟังคุณ ‘ธนินท์ เจียรวนนท์’ ประธานอาวุโสของเครือเจริญโภคภัณฑ์แถลงข่าวร่วมกับผู้บริหารของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มาครับ โดยคุณธนินท์บอกว่านี่เป็นเรื่องใหญ่ของประเทศไทยที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน ที่ผ่านมาวงการสาธารณสุขไทยรับมือได้ดีมากจนเป็นที่ยอมรับระดับโลก บุคลากรทางการแพทย์ทุกคนคือนักรบที่กำลังต่อสู้ในสนามรบเพื่อเอาชนะโรคโควิด-19 มารอบนี้ถึงเวลาแล้วที่ภาคเอกชนจะต้องออกมาช่วยกัน

.

ทางเครือซีพีจึงคิดจะช่วยสนับสนุนโรงพยาบาลสนามซึ่งต้องรองรับผู้ป่วยจำนวนมาก โดยจะมอบน้ำ อาหาร อุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับโรงพยาบาลจุฬาฯ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยลัยคิดเป็นมูลค่า 50 ล้านบาท จากงบประมาณที่ตั้งไว้เบื้องต้น 200 ล้านบาท ส่วนของบริจาคอีก 150 ล้านบาทนั้นจะส่งมอบให้กับหน่วยงานทางการแพทย์และองค์กรอื่นๆ ต่อไป นอกจากนี้ยังฝากถึงรัฐบาล ให้เปิดทางและสนับสนุนภาคเอกชนให้นำเข้าวัคซีนเข้ามา อย่างน้อยที่สุดก็เพื่อแจกจ่ายให้กับพนักงานในองค์กรของตนเองเพื่อส่งเสริมความมั่นคงด้านสาธาารณสุขต่อไป และตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่ภาคเอกชนจะต้องตระหนักและควรออกมาช่วยกันสนับสนุนภาคสาธารณสุขของประเทศเพื่อรับมือกับโรคระบาด เชื่อว่าคนไทยมีวินัยและรู้จักดูแลตัวเองได้เป็นอย่างดีและสถานการณ์น่าจะดีขึ้นอีกไม่นาน


และทรู คอร์ปอเรชั่นจะจัดเตรียมโครงข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเพื่อให้บริการบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมอ พยาบาล รวมทั้งคนไข้ที่รักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามได้ใช้งานเพื่อให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องรวมทั้งเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์โดยไม่กระทบกับคุณภาพชีวิตขณะที่ต้องรักษาตัว


ผู้บริหารของโรงพยาบาลจุฬาฯ ก็บอกว่า ตอนนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 มากขึ้น กระท่ังนิสิตจุฬาฯ ก็มีติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน คณะแพทยศาสตร์จึงจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม โดยเริ่มจากการดูแลนิสิตและบุคลาการของจุฬาฯ ก่อนในเบื้องต้นเพื่อรองรับผู้ป่วยที่อาการน้อยหรือแทบจะไม่มีอาการเลย ส่วนของโรงพยาบาลนั้น ได้รองรับผู้ป่วยที่เริ่มรักษาได้ดีแล้ว ไปพักต่อที่ ‘Hospitel’ สำหรับผู้ป่วยที่ดีขึ้นแล้วแต่ยังไม่พร้อมกลับสู่สังคมเพราะอาจจะยังมีเชื้อหลงเหลือมารักษาตัวต่อ


สถานการณ์การแพร่ระบาดในตอนนี้เป็นช่วงขาขึ้น การระบาดน่าจะยังไม่สิ้นสุดในเร็ววัน ตอนนี้มีปัญหาเรื่องผู้ติดเชื้อ ยังเข้าโรงพยาบาลไม่ได้เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยเกินศักยภาพของโรงพยาบาลที่มีอยู่ จึงคิดว่าทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน ดูแลผู้ป่วย จึงจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วยอย่างเหมาะสม โดยจะเน้นกลุ่มที่ไม่มีอาการหรือมีอาการน้อย เพื่อรับมือกับปัญหาเร่งด่วน เพราะถ้าปล่อยให้ผู้ติดเชื้ออยู่ที่บ้านจะมีความเสี่ยงแพร่โรคสู่คนอื่นในครอบครัวได้ ท้ายที่สุดจะเป็นภาระที่หนักของระบบสาธารณสุข โดยจุดแรกจะจัดตั้งที่อาคารจันทรยิ่งยง 100 เตียงก่อน คาดว่าจะเริ่มใช้งานได้ภายในสัปดาห์นี้​

.

อีกครั้งที่คนไทยช่วยกันในยามลำบาก

.

ผมนับถือเครือซีพีเรื่องการช่วยเหลือสังคมในฐานะเอกชนรายใหญ่ที่เห็นความสำคัญเรื่องประโยชน์ของชาติครับ โดยทางซีพีร่วมมือกับทางโรงพยาบาลจุฬาตั้งแต่การแพร่ระบาดครั้งแรก ที่ตั้งโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยและบริจาครายได้เข้าแผนกโรคหัวใจ มารอบนี้ก็ยังสนับสนุนโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว

.

เชื่อเหลือเกินว่าคงไม่ใช่แค่เครือซีพีเท่านั้น น่าจะเห็นภาคธุรกิจอีกมากที่ก้าวออกมาและทำอะไรบางอย่างที่เป็นประโยชน์เพื่อสังคมแบบนี้บ้าง ในช่วงที่ยากลำบาก ก็ต้องช่วยเหลือกันเพื่อให้ทุกคนไปต่อข้างหน้าได้

.

อีกไม่นานเหตุการณ์คงคลี่คลาย อีกไม่นานพวกเราก็น่าจะกลับมาใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงปกติ ขอให้ยังมีความหวังกับประเทศไทยไปด้วยกันนะครับ


- เล็ก มนต์ชัย -
- เล็ก-มนต์ชัย -36 views0 comments

Comentarios


bottom of page