top of page
  • Writer's pictureMonchai Wongkittikraiwan

เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย (ใหม่อีกครั้ง) เพื่อชนะเกมธุรกิจในวันนี้

Updated: Aug 10, 2020ถ้าเรารวบรวมคำที่ถูกหยิบยกมาพูดและอ้างอิงซ้ำซากในโลกธุรกิจมากองไว้ตรงหน้า จะพบว่า ‘Insight’ เป็นคำที่นักการตลาด ผู้ที่ไม่ใช่นักการตลาด ผู้ที่เรียนทฤษฎีการตลาด และผู้ที่เข้าใจว่าตนเองเข้าใจการตลาดนำมาใช้กันอย่างเอิกเกริกมากที่สุดคำหนึ่งในประวัติศาสตร์


ฟิลลิป คอตเลอร์ (Philip Kotler) ปรมาจารย์ด้านการตลาดเคยกล่าวไว้ว่า “เราจะต้องเปลี่ยนการทำการตลาดเพื่อให้เข้าใจผู้บริโภคจากมุมของตัวพวกเขาเอง คำที่มหัศจรรย์มากคือความต้องการที่ลึกซึ้งของผู้บริโภค (Consumer Insight)” และตัวเขาเองก็เป็นผู้ชี้ทางให้แก่โลกการตลาด จากยุคสมัยของการผลิตจำนวนมากๆ ในรูปแบบเดียวกันจนเกิดการประหยัดต่อขนาด (Economy of Scale) ที่ต้นทุนสินค้าต่อชิ้นราคาต่ำ เน้นการขายอย่างเข้มข้น ทำนอง ‘อะไรดีก็ว่าดี’ ไปสู่การตลาดสมัยใหม่ที่คำนึงถึงเรื่องความต้องการของลูกค้าเป็นสำคัญ รวมถึงเฟ้นหา สร้างสรรค์สินค้าและบริการเพื่อตอบสนองกลุ่มเป้าหมายให้ตรงใจที่สุด

มีนักการตลาดที่คิดต่อยอดจากสิ่งที่คอตเลอร์พูด โดยปรับจาก Consumer Insight ไปเป็น ‘Human Insight’ ตีประเด็นว่าอย่ามองลูกค้าเป็นเพียงลูกค้า หรือมองว่าเป็นแค่ผู้บริโภคก็ไม่พอ ต้องมองพวกเขาในฐานะมนุษย์ด้วยกัน ที่มีทุกข์ มีสุข มีสัญชาตญาณดิบๆ ในตัว และมีความลับที่พวกเขาเก็บซ่อนไว้ไม่กล้าบอกใคร การศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคจึงไม่ใช่เพียงเข้าใจความต้องการ (Need) อีกต่อไป แต่ต้องรู้ด้วยซ้ำว่ากลุ่มเป้าหมายที่เราสนใจคิดอะไร ต้องการอะไร เข้าใจในความคิดของพวกเขามากกว่าพวกเขาเข้าใจตัวเองเสียอีก การดำดิ่งลงลึกไปถึงก้นบึ้งหัวใจของลูกค้าและเดินสำรวจมันจนทะลุปรุโปร่ง นั่นล่ะคือ Insight


พอรู้ Insight ก็ได้หัวใจคนคนนั้นมาอยู่ในมือ ออกสินค้าตัวไหนมาก็โดนใจไปหมด เจอปุ๊ปก็รีบหยิบของไปจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์อย่างปรีดิ์เปรม ไม่ว่าของชิ้นนั้นจะราคาแพงแสนแพง หรืออาจจะดูจำเป็นน้อยที่สุดในโลกในสายตาของคนอื่นแค่ไหนก็ตาม


โดยทั่วไป Insight ก็คือความต้องการที่แฝงเร้น (Latent Need) หรือความต้องการที่ยังไม่ถูกค้นพบ (Unmet Need) นั่นเอง อยากนั่งทำงานนอกบ้าน แต่ไม่ใช่ที่ออฟฟิศ สตาร์บัคส์ก็เลยอาสาเป็น Third Place ให้ พร้อมเก้าอี้ที่นั่งสบาย ปลั๊กไฟที่มีให้ใช้งานเต็มที่ บรรยากาศดี นั่งอยู่ดีๆ ก็เอาขนมมาให้กินฟรีอีกต่างหาก หรืออย่างตอนที่ไอโฟนรุ่นแรกเปิดตัว โทรศัพท์มหัศจรรย์เครื่องเดียวมีอะไรที่เราต้องการเต็มไปหมด มากไปกว่านั้นคือสิ่งที่เราไม่เคยคิดว่าต้องการ ก็ยังใส่เข้าไปให้ด้วย ดูหน้าจอแนวตั้งจากโทรศัพท์ปุ่มกดมานาน พอหยิบไอโฟนใช้ บิดเป็นแนวนอน มันก็หมุนหน้าจอให้นอนตามที่เราต้องการโดยที่ไม่ต้องสั่ง


รู้ Insight ก็รู้ใจ ทำอะไรๆ ก็โดนใจ ถูกใจไปหมด


ซื้อสิครับ ซื้อ


ฟังแบบนี้ นักการตลาดก็ตื่นตัวและกวักมือเรียกเพื่อนๆ ชวนเฮโลตามหา Insight กันยกใหญ่ โดยตั้งธงในใจว่าจะพัฒนาสินค้าให้ได้แบบ Apple หรือ Starbucks บริษัทที่ปรึกษาด้านการตลาดหน้าใหม่ทั้งหลายจึงผุดขึ้นอย่างรวดเร็วราวกับดอกเห็ดในฤดูฝน โดยจะนำเสนอการวิจัยตลาดของตนเองกับบริษัท ห้างร้าน และผู้ประกอบการทุกระดับ พร้อมป่าวประกาศว่าสิ่งนั้นสิ่งนี้คือ Insight พร้อมรับเงินหลักล้านบาท ส่งมอบข้อมูลชุดหนึ่งให้ลูกค้า และเดินจากไป


“คุณหลอกดาว” จึงถือเป็น Copy อมตะนิรันดร์กาลจากโฆษณามิสทีนที่ยังใช้ได้เสมอ เมื่อผู้ประกอบการนำสิ่งที่เข้าใจว่าเป็น Insight ไปวางแผนธุรกิจและพบว่าผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามต้องการ ยอดขายไม่เติบโต สิ้นเปลืองงบประมาณด้านการตลาด ขาดทุน ดีไม่ดีอาจจะเสียลูกค้ากลุ่มเดิมไปด้วย เพราะไม่คุ้นเคยกับสินค้าใหม่ที่ทำออกไป

ทุกวันนี้พฤติกรรมผู้บริโภคแตกต่าง หลากหลาย และคาดเดาได้ยากมากขึ้นเรื่อยๆ นักการตลาดยุคใหม่ทราบดีว่าการใช้ข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ที่ประกอบด้วยเพศ อายุ รายได้ หรือภูมิลำเนานั้น เป็นเรื่องที่โบราณไปแล้ว ต่อให้เป็นผู้หญิงวัยทำงาน อายุ 35 ปี ตำแหน่งงานเดียวกัน อยู่ในกรุงเทพมหานครและขับรถไปทำงานเหมือนกัน ก็ใช้ชีวิต ซื้อข้าวของ และมีมุมมองต่อเรื่องเดียวกันไม่เหมือนกัน บรรดาบริษัทวิจัยจึงใช้แบบสอบถาม การสัมภาษณ์เชิงลึก เพื่อเฟ้นหา Insight ของกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ซึ่งก็ตรงบ้าง ไม่ตรงบ้าง ต่อมาในยุคดิจิทัล มีเครื่องมือใหม่ๆ จากแพลตฟอร์มเข้ามาช่วยได้มากขึ้น โซเชียลมีเดียและช่องทางออนไลน์ต่างๆ สามารถรวบรวมข้อมูลและสถิติที่ต้องการมาเสิร์ฟได้แบบรายวัน


แต่นั่นถือเป็น Insight จริงหรือยัง?


ผศ. ดร. วิเลิศ ภูริวัชร คณบดีคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะสุดยอดนักการตลาดคนหนึ่งของประเทศ อธิบายคำว่า Insight นี้ได้ดีทีเดียว


“Insight อธิบายให้เข้าใจง่ายคือ In แปลว่าข้างใน Sight คือตามองเห็น ดังนั้น Insight ต้องเป็นสิ่งที่ตามองไม่เห็น เพราะมันอยู่ลึกๆ ข้างใน ถ้าไปสอบถามลูกค้าว่าอยากได้อะไร แล้วคิดว่านั่นคือ Insight ก็ยังจะครองใจพวกเขาไม่ได้ ต้องมองลึกไปมากกว่านั้น Insight คือ Hidden Emotional Truth ต่างหาก”

ตัวอย่างที่ดีมากคือสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น (CNN) ซึ่งเข้าใจพฤติกรรมของคนในโลกดิจิทัลที่ ‘กลัวจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง’ หรือ Fear of Missing Out (FOMO) ไม่อยากตกกระแส เพราะในใจลึกๆ อยากจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ไม่อยากถูกทอดทิ้ง ใครคุยเรื่องอะไรก็ต้องคุยกับเขาด้วย พอแชร์ข่าวด่วนหรือข่าวที่สังคมยังไม่รับรู้มากนักออกไป คนในเครือข่ายโซเชียลมีเดียก็จะพากันมากดไลก์ กดแชร์ คอมเมนต์ด้วยความตื่นเต้น ตัวคนโพสต์ก็จะรู้สึกพอใจในฐานะคนที่เล่าเรื่องนี้เป็นคนแรกๆ (The First) ซีเอ็นเอ็นจึงใช้กลยุทธ์เรื่องข่าวด่วนที่น่าเชื่อถือ พร้อมกับชูแนวคิด ‘Be the First to Know’ ขึ้นมา


“อย่างคนที่วิ่งมาราธอนแล้วโพสต์รูปลงเฟซบุ๊ก ถ้าไปถามเขาก็จะบอกว่า ทำไปเพราะรักสุขภาพ ถ้าเป็นแค่เหตุผลนั้นจริงๆ ไปวิ่งคนเดียวก็ได้ แต่แท้จริงแล้วต้องการการยอมรับทางสังคม (Social Need) ให้ผู้คนชื่นชมว่าแข็งแรง เก่ง มันก็ตอบสนองเรื่องความภูมิใจในตัวเอง (Self - Esteem) หรือคนที่รักสัตว์ ในใจเขาต้องการความจงรักภักดีจากสัตว์ที่เขาเลี้ยง สมองของสัตว์คิดได้ไม่สลับซับซ้อนเท่าคน จะแก่ขึ้น อ้วนขึ้น หรือน่าเกลียดยังไง สัตว์เลี้ยงก็ยังรักเรา เพราะเราดูแลมัน แท้จริงคือทำให้ตัวเองรู้สึกมีค่า เพราะคนด้วยกันเองอาจจะดีกับเขาได้ไม่เท่าสัตว์ มันคือสิ่งที่อยู่ในใจลึกๆ ที่ไม่ได้พูดออกมา” อาจารย์วิเลิศเล่า


ดังนั้น การใช้ชีวิตของมนุษย์จึงเป็นการเติมเต็มความต้องการเชิงลึก (Insight Fulfillment) อยู่ตลอดเวลา แม้จะอยู่ในยุค 4.0 ที่เราสามารถใช้เครื่องมือไปฟังเสียงของผู้บริโภคผ่านโลกออนไลน์ (Social Listening) จนรู้สิ่งที่สังคมสนใจในขณะนั้นได้ แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอ เพราะต้องนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์อย่างแยบคายเพื่อให้ได้ Insight ต่ออีกที กระนั้นเมื่อได้ Insight มาแล้ว ก็ใช่ว่าทุกอันจะเป็นประโยชน์ทางธุรกิจได้ทั้งหมด เพราะยังมีความต้องการประเภท ‘มีก็ดี (Nice to have)’ และ ‘ต้องมี (Must Have)’


ด้วยเหตุนี้จึงเป็นหน้าที่ที่ท้าทายของนักการตลาดที่ต้องวางกลยุทธ์บน Insight ประเภท ‘ต้องมี’ ซึ่งสินค้าและบริการที่เติมเต็ม Insight ประเภทนี้จะเป็นตัวเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคให้อยู่ในจุดที่กดดันทางอารมณ์ (Pressure Point) จะเป็นจะตายอย่างไรก็ต้องซื้อของชิ้นนี้ให้ได้ และซื้อเดี๋ยวนี้ด้วย เราจึงเห็นข่าวของบรรดาสาวกแบรนด์นั้นแบรนด์นี้ไปต่อคิวรอซื้อของแบบข้ามวันข้ามคืนจนเป็นภาพที่ชินตา


ความยั่งยืนของการทำธุรกิจ อาจไม่ใช่การมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด หรือมีเครื่องมือโลกดิจิทัลที่แพรวพราวที่สุดอยู่ในมือ แต่เป็นความเข้าใจ Insight ของลูกค้าที่หลากหลายและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาให้เท่าทันในทุกวัน ถือเป็นจุดตัดของชัยชนะในเกมอย่างแท้จริง


ชนะใจคนไม่ได้ ก็พ่ายแพ้


และคนที่แพ้ ก็ต้องดูแลตัวเอง 

ดูข่าวต้นฉบับ: https://www.gqthailand.com/views/article/inside-the-insight

7 views0 comments

תגובות


bottom of page