top of page
  • Writer's pictureMonchai Wongkittikraiwan

นักบิดมอเตอร์ไซค์ไทย ใช้เบอร์ 1 ของโลกมอเตอร์ไซค์ น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคนเมืองในวันที่เร่งรีบแล้วเร่งรีบอีก ไม่แน่ใจคิดเหมือนกันหรอเปล่าครับ?


ทุกเช้าที่ขับรถไปทำงาน จะเจอผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ในกรุงเทพมหานครเยอะมาก บ่อยครั้งที่รถติดทั้งที่รู้สาเหตุและไม่รู้สาเหตุ ผมก็ต้องทิ้งรถเอาไว้ที่จุดจอด และนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปทำงานเหมือนกัน ง่าย เร็วและสะดวกดี แม้ใจจะหวั่นเรื่องความปลอดภัยบ้าง แต่ก็ดีกว่าไปทำงานไม่ทัน


ลองนั่งดูข้อมูลก็พบว่ามีมอเตอร์ไซค์ที่จดทะเบียนในบ้านเรามากถึง 22 ล้านคัน คิดเป็น 87% ของครัวเรือนทั้งหมด ลองนึกง่ายๆว่าครัวเรือนหนึ่งมี 3 คนประกอบด้วย พ่อ แม่ และลูก 1 คน คูณมาตัวเลขก็สมเหตุสมผลดี ถือเป็นสัดส่วนการใช้งานมอเตอร์ไซค์ต่อครัวเรือนที่สูงที่สุดในโลก


นึกถึงสมัยเด็กที่ต่างจังหวัด พ่อขี่มอเตอร์ไซค์ ส่วนผมกับแม่หรือพี่ชายจะนั่งซ้อนด้านหลัง เป็นภาพที่คุ้นตาคนไทยเรา


ตัวผมเองยังไม่เคยไปซื้อมอเตอร์ไซค์มาขี่ ไปถามผู้รู้มาบ้างก็ทราบว่าราคามอตเตอร์ไซค์ที่กว้างมากตั้งแต่คันละ 5 หมื่นบาทไปจนถึงคันเป็นล้านบาทเลย คนทั่วไปจะคุ้นเคยกับแบบออโตเมติก กดปุ่มก็สตาร์ตติดเลย บิดทีเดียวก็พุ่งไปข้างหน้า รองลงมาจึงเป็นมอเตอร์ไซค์แบบครัชมือ สปอร์ต และบิ๊กไบค์คันใหญ่เท่ๆ


Honda Wave, Yamaha Automatic Nuvo และ Suzuki Smash คือรุ่นยอดนิยมที่คนไทยขี่กัน ถ้าพูดถึงส่วนแบ่งตลาดมอเตอร์ไซค์ Honda เขายังทำได้ดี ครองอันดับ1 เข้าใจว่ามอเตอร์ไซค์ที่ขี่บนท้องถนน 3 คัน จะเป็นรถ Honda 1 คันเลย ไม่แน่ใจว่า BizKlasser มีขี่รุ่นไหนบ้างครับ?


ส่วนรุ่นที่ราคาแพงที่สุดเท่าที่มีขายในประเทศไทย จากข้อมูลต้นเดือนพฤษภาคม 2567 ก็คือ Ducati Diavel 1260 Lamborghini พร้อมราคาขายที่สูงถึง 12 ล้านบาท!


แล้วแต่ความสะดวกและกำลังซื้อของแต่ละคนเลยครับ


ส่วนการใช้งานมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ากับการเปลี่ยนผ่านสู่ความยั่งยืนในประเทศไทย ยอดขายดีขึ้นเรื่อยๆ คาดว่าจะแตะ 7 แสนคันในปี 2567 คงต้องลุ้นดูอีกทีว่าจะถึงตามที่คาดหรือไม่หรือว่าจะเริ่มแผ่วตามรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังหวั่นไหวกับสงครามราคาอยู่ในตอนนี้


ไม่เพียงแต่ห่วงโซ่อุปทานของรถมอเตอร์ไซค์ที่มีการจ้างงานและสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ บรรดาช่างซ่อมบำรุงและคนทำงานในอุตสาหกรรมบ้านเราก็เก่งและมีศักยภาพที่จะส่งเสริมพวกเขาให้ทำอะไรได้มากขึ้นในวันข้างหน้าด้วย


ที่สำคัญ มอเตอร์ไซค์คันหนึ่ง ขี่ได้นานกว่าขับรถ 1 คันอีก รถยนต์ขับไป 5 ปีเราก็อยากเปลี่ยน แต่มอเตอร์ไซค์ขี่ได้นานเท่านาน ค่าซ๋อมก็ไม่แพงด้วย


เอาเป็นว่า ใครที่ยังไม่เคยขี่มอเตอร์ไซค์ไปตามท้องถนนต่างจังหวัด ต้องย้ำว่าที่ปลอดภัย ไม่เปลี่ยวและทัศนียภาพสองข้างทางสวยงาม จะบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากนะครับ ไปเที่ยวแล้วลองหาเช่ามอเตอร์ไซค์มาขี่ก็น่าสนุกดีครับ : )


2 views0 comments

Kommentare


bottom of page