top of page
  • Writer's pictureMonchai Wongkittikraiwan

ทำไมเจ้าแม่อสังหาริมทรัพย์ถึงไม่ลงทุนกับเด็กบ้านรวย?เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับ 'บาร์บาร่า คอร์คอราน' ผู้ก่อตั้ง The Corcoran Group บริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์หรูระดับโลก จากรายการ Shark Tank กันมาบ้างนะครับ


เบื้องหลังของหญิงเก่งและแกร่งวัย 75 ปีคนนี้ คือเด็กสาวบ้านๆที่ใช้ชีวิตกับพี่น้องรวม 10 คนในอพาร์ตเทนต์เล็กๆ 2 ห้องนอน ผ่านความยากลำบากมาสารพัดรูปแบบ จนสร้างเนื้อสร้างตัวได้จากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เกือบจะล้มละลายถึง 5 ครั้ง กว่าจะมีวันนี้ได้


ครั้งหนึ่งในรายการ Shark Tank เธอเคยพูดว่าจะไม่ลงทุนกับเด็กบ้านรวยที่มาเสนอขายไอเดียเพื่อขอเงินลงทุนอย่างแน่นอน ต่อมาเมื่อไปขึ้นพูดที่เวทีของ Business Insider เมื่อปี 2018 เธอก็อธิบายเรื่องนี้ได้น่าสนใจและอยากให้ BizKlasser ลองอ่านดูนะครับว่าคิดเหมือนเธอหรือเปล่า


"มันอาจฟังดูใจร้ายหน่อยนะคะ ดิฉันไม่ลงทุนกับเด็กบ้านรวยหรอกค่ะ ซึ่งเรื่องนี้ดิฉันพูดจริงๆนะ เพราะเด็กบ้านรวยในรายการ Shark Tank มักมีลักษณะสองสามอย่างที่ดิฉันไม่ชอบน่ะค่ะ คือพวกเขาจะมีข้อด้อยบางเรื่อง พวกเด็กบ้านรวยจะได้งานที่ดีทำ เพราะพวกเขามีเส้นสาย มีที่มีทางในบริษัทที่ดี พวกเขาได้รู้จักผู้คนจากสายสัมพันธ์ของที่บ้านอยู่แล้ว ขณะที่เด็กบ้านจน เขาไม่มีอะไรมาเลย ต้องไปทำงานเสริฟ รับลูกค้า ถูกตะโกนด่า มันต่างกันเลยนะคะ


อย่างเด็กบ้านรวยที่ออกรายการนี่ บางคนจบด้านการเงินมาโดยตรง และโดยส่วนใหญ่ที่เห็นจากคนที่จบด้านนี้หรือว่า Business School ทั้งหลาย คือพวกเขาคิดว่าตัวเองเก่ง รู้ไปหมดแล้ว ซึ่งมันเป็นคุณสมบัติที่อันตรายมากสำหรับคนที่คิดว่ารู้ทุกอย่างแล้วทั้งๆที่เขายังไม่ได้ลงมือทำอะไรสักอย่างเลย


สิ่งที่พวกเขาคิดว่ารู้แล้ว มันมาจากการเรียนรู้และสังเกตุ ไม่ได้มาจากการลงมือทำ แข่งขันจริงๆ ขณะที่เด็กบ้านจนจะเจอกับความลำบาก มีประสบการณ์ของการทำงาน ต่อสู้กับสิ่งต่างๆเร็วกว่าเด็กบ้านรวย พวกเขาต้องช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว เห็นพ่อแม่ตัวเองลำบากตรากตรำ จึงเห็นคุณค่าของเงินมากๆ เด็กบ้านจนไม่เคยได้ไปเที่ยวต่างประเทศหรืออะไรดีมากหรอกค่ะ ดิฉันเชื่อเลยนะคะว่า ยิ่งเด็กบ้านจนที่มีบาดแผลในชีวิต ต้องฟันฝ่าอะไรมา พวกนี้แหละะทำเงินให้ดิฉันได้จริง


ชีวิตของดิฉันล้มลุกคลุกคลานมาบ่อย มันทำให้เรามีแรงปรารถนาที่จะพิสูจน์อะไรบางอย่าง คือถ้าแค่รักเงินมันไม่ได้ทำให้คุณเป็นผู้ประกอบการที่ดีเลยค่ะ คนที่ประสบความสำเร็จเขาไม่ได้พุ่งเป้าไปแต่เรื่องเงิน แต่เขาอยากสร้างปรากฏการณ์ความสำเร็จของตัวเองขึ้นมาต่างหากค่ะ"


นี่จึงเป็นสไตล์ของบาร์บาร่าเวลาเธอเลือกให้เงินของเธอร่วมหัวจมท้ายไปกับผู้ประกอบการที่มาขอโอกาส


เรื่องเด็กบ้านจน บ้านรวยนี่ ไม่มีถูกผิดนะครับ และโพสต์นี้ก็นำเสนอความเห็นของบาร์บาร่าเพียงคนเดียว มุมเดียวด้วย ผมเห็นว่ามันน่าคิดต่อยอดและสะท้อนอะไรได้หลายอย่าง เลยแปลและแชร์ให้อ่านกัน


หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะครับ : )


2 views0 comments

Kommentare


bottom of page